!!! วิธีถ่ายภาพจากฟิล์มบูด หรือ ฟิล์มหมดอายุ !! BY ก้องฟิล์ม

!!! วิธีถ่ายภาพจากฟิล์มบูด หรือ ฟิล์มหมดอายุ !! ให้ได้ภาพ…. ภาพชุดนี้ถ่ายด้วยฟิล์มสี Konica ที่หมดอายุมาประมาณ 20กว่าปีแล้ว ขอแบ่งปันความรู้เท่าที่มีสำหรับน้องๆที่อยากลองถ่ายฟิล์มบูดนะครับ

อันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่าฟิล์มที่เราจะนำมถ่ายหมดอายุเมื่อไหร่และISOเท่าไหร่ เช่นหมดอายุมา10ปี ISO200 สิ่งที่เราต้องทำคือเวลาจะถ่ายคือ เราต้องทดISOลง เช่นฟิล์มISO200 หมดอายุมา10ปี เราต้องตั้งISO ที่กล้องเป็น ISO100 คือต้องทดISOลง 10ปีละ 1สต็อป (1สต็อปคือจาก200ลงมาเป็น100 , จาก100ลงมาเป็น 50 เป็นต้น) ถ้าหมดอายุมา20ปี ก็ต้องทดลง 2สต็อป เช่น ISO400 ต้องตั้งเป็น ISO100

การทดISOลงเป็นการหลอกกล้องว่า ตอนนี้มันมืดนะ ต้องทำให้สว่างขึ้น เนื่องจากฟิล์มหมดอายุมีความไวแสงน้อยลง เราจึงต้องถ่ายให้มันสว่างขึ้นถึงจะได้ภาพ ซึ่งนอกจากตั้งISOอย่างที่บอกแล้ว เวลาถ่ายผมจะติดOVERไว้อีกซัก1สต็อป แล้วก็ต้องมาลุ้นอีกทีว่าจะได้ภาพหรือเปล่า เพราะการจะได้ภาพขึ้นอยู่กับปัจจัยการเก็บรักษาฟิล์มด้วย ฟิล์มต้องเก็บในที่เย็น ยิ่งฟิล์มหมดอายุ แช่ตู้เย็นยิ่งดีครับ ทำให้มีโอกาสได้ภาพมากยิ่งขึ้น

ภาพชุดนี้ใช้ฟิล์มKonica ISO100 หมดอายุมา 26ปี ผมถ่ายด้วยกล้องฟิล์ม Pentax K1000 ผมตั้งISOบนกล้องเป็น ISO 25 ครับ แล้วเวลาถ่ายผมติด OVER ที่กล้องอีกประมาณ 1-1ครึ่งสต็อป แล้วฟิล์มตัวนี้เก็บในตู้เย็นมาตลอด ทั้งหมดที่เล่ามา เป็นปัจจัยที่จะได้ภาพของการถ่ายภาพด้วยฟิล์มบูด ลองไปปรับใช้ดูนะครับ แชร์ไว้เผื่อจะเป็นประโยชน์ครับ ถูกผิดยังไงขออภัยมา ณ.ที่นี้นะครับ ขอให้มีความสุขกับการถ่ายภาพครับ ก้องฟิล์ม ร้านขายกล้องฟิล์ม

ช่องทางการติดต่อ:

-Facebook: www.facebook.com/Kongfilm

-Email: kongfilmthailand.com

-IG: Kongfilms

-Line: oleexactly

-Tel: 0946192646 – โอเล่

 

ใส่ความเห็น